Cần lưu ý gì khi sử dụng trang sức Tỳ Hưu?

Cần lưu ý gì khi sử dụng trang sức Tỳ Hưu? Trong phong thuỷ, tỳ hưu là một linh vật đươc ưa chuộng hàng đầu. Vậy tỳ hưu sẽ mang đến những may mắn hay có ý nghĩa gì? Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tỳ hưu và ý nghĩa của trang sức tỳ hưu trong phong thuỷ.

Cùng Nhandaquy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tỳ Hưu hợp mệnh nào? Lưu ý khi sử dụng
Tỳ Hưu hợp mệnh nào? Lưu ý khi sử dụng

Tỳ hưu là gì?

Tỳ hưu được biết đến là một linh vật linh thiêng và được biết đến từ thời xa xưa trong truyền thuyết. Theo truyền thuyết thì tỳ hưu là đứa con thứ chín của rồng. Và là đứa con có sỡ hữu ngoại hình đẹp nhất với đầu mang hình dáng tỳ hưu. Phần thân to lớn như gấu và có cánh, trên đầu có sừng, một ngoại hình thật tuyệt đẹp. Điều đặc biệt là tù hưu không có hậu môn và được lưu truyền là linh vật chuyên phù hộ cho nhân gian về đường tài lộc.

Hiện nay tỳ hưu được quan tâm hàng đầu và là linh vật được lựa chọn rất nhiều trong phong thuỷ. Rất nhiều món trang sức được thiết kế với ý tưởng là linh vật tỳ hưu. Những vật phẩm phong thuỷ được thiết kế mang hình dáng tỳ hưu với những chất liệu như vàng, bạc,…

Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Tỳ hưu còn có tên gọi khác là Bách Giải. Theo truyền thuyết, tỳ hưu là một trong những người con của rồng, ở một số vùng địa phương ven biển thì họ coi tỳ hưu là con của Long Vương. Khi vừa sinh ra, nó đã mang vẻ ngoài rất đẹp với đầu có sừng như rồng, thân như ngựa, lưng có cánh ngắn, chân như kì lân và có dáng như sư tử.

Tỳ hưu thích nhất là ăn châu báu và bàng bạc. Tuy nhiên nó không có hậu môn nên chỉ có thể thu vào mà không thể nhả ra, do đó chết rất sớm. Ngọc Hoàng Thượng Đế thương tình nên đã cho rước về Trời để làm linh vật tài lộc, phụ trách quản lý ngân khố Thiên Đình và chịu trách nhiệm dò xét, ngăn cản tà ma quấy nhiễu. Được thẳng tay trừng trị, tiêu diệt bằng cách ăn chúng.

Nguồn gốc của Tỳ Hưu
Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Ngoài ra trong dân gian có có nhiều giai thoại về linh vật này. Nổi tiếng nhất là sự tích Chu Nguyên Chương (Minh Thái tổ, người lập lên nhà Minh trong lịch sử phong kiến Trung Hoa) lúc di rời kinh đô về Nam Kinh gặp rất nhiều khó khăn tài chính. Nhưng sau khi nghe lời Lưu Bá Ôn, một người được mệnh danh là thần cơ diệu toán ngang tài với Khổng Minh trong Tam Quốc Diễn nghĩa tạc một đôi tỳ hưu bằng phỉ thúy đặt ngay lầu cao của khu “Tài môn” thì lập tức được nhân sĩ quyên nhiều châu báu và tiền bạc vào ngân khố.

Kể từ đó, vương triều nhà Minh thoát khỏi tình cảnh khó khăn và túng thiếu, trở nên giàu có và thịnh vượng hơn. Người đời từ đó cũng tin rằng, đặt tỳ hưu trong nhà hoặc nơi làm việc sẽ trấn áp và xua đuổi được ma quỷ, giúp bản thân và gia đình gặp được nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống.

Giai thoại này không được các sử học gia thừa nhận. Vì theo thực tế thời đó, Chu Nguyên Chương đã thi hành nhiều chính sách hà khắc, cải cách bộ máy kém cỏi tồn tại từ nhà Nguyên. Đặc biệt là cải cách ruộng đất, tịch biên tài sản của tầng lớp địa chủ phú hào. Từ đó dân có ruộng để cấy, giao thương mở cửa, kinh tế đất nước đi lên. Nhưng việc ông có tạc một cặp tỳ hưu để chiêu tài là có thật.

Chọn Tỳ Hưu theo mục đích sử dụng

Khi lựa chọn tỳ hưu, nên chọn tỳ hưu bằng đồng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình. Tỳ hưu có 2 loại với tên gọi cũng như ý nghĩa khác nhau như Tỳ Hưu Thiên Lộc và Tỳ Hưu Tịch Tà.

 • Thiên Lộc: Từ tên gọi cũng nói lên được phần nào ý nghĩa của nó mang lại, Thiên Lộc chính là lộc của Trời. Tỳ hưu Thiên Lộc có hình dáng uy phong, bụng bự và mông khá to, trên đầu có 2 sừng. Thức ăn chính của linh vật này là tiền bạc châu báu, vì thế trong phong thủy Thiên Lộc thường được sử dụng với mục đích mang lại sự phú quý giàu sang.
Chọn Tỳ Hưu theo mục đích sử dụng
Chọn Tỳ Hưu theo mục đích sử dụng
 • Tịch Tà: Khác với Thiên Lộc, Tịch Tà trong phong thủy mang ý nghĩa về sự bình an, có tác dụng trấn trạch, trừ tà, xua đuổi âm khí. Tương truyền rằng Tịch Tà chỉ có một sừng, miệng luôn há rộng, thức ăn chủ yếu là sinh khí của yêu ma, các nguồn âm khí, những điềm rủi xui xẻo.

Do đó, khi sử dụng tỳ hưu phong thủy, gia chủ cũng nên chú ý đến mục đích sử dụng để lựa chọn cho gia đình mình loại Tỳ Hưu phù hợp. Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc, chất liệu tỳ hưu theo tuổi cùng rất quan trọng trong việc giúp Tỳ hưu phát huy tối đa tác dụng của mình. Tỳ hưu bằng đồng chính là chất liệu được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng bởi vẻ đẹp vĩnh cửu trường tồn với thời gian năm tháng cùng với đó đồng trong phong thủy được coi là thứ kim loại đại cát đại lợi, càng sử dụng lâu càng có giá trị. Những bức tượng tỳ hưu bằng đồng sẽ hấp thụ những nguồn sinh khí tài lộc, ngăn chặn tà ma giúp việc trưng bày thờ cúng càng thêm linh thiêng ý nghĩa.

Tỳ hưu có ý nghĩa gì? 

Tỳ hưu có ý nghĩa gì qua màu sắc 

 • Tỳ hưu màu xanh như tỳ hưu bằng đồng hun màu xanh,.. sẽ đem lại may mắn trong con đường công danh, vinh hiển.
 • Tỳ hưu màu vàng như tỳ hưu bằng đồng vàng mộc, tỳ hưu mạ vàng 24k, dát vàng 9999,.. sẽ giúp gia chủ phát tài, phát lộc cho việc kinh doanh, buôn bán trôi chảy.
 • Tỳ hưu màu trắng vừa có tác dụng rước tài lộc vừa bảo trợ sức khỏe cho gia chủ
 • Tỳ hưu màu hồng, tím  có tác dụng giúp gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, vâng lời.
 • Tỳ hưu màu đỏ như tỳ hưu bằng đồng đỏ,.. đem lại may mắn, giúp xua đuổi tà khí.
 • Tỳ hưu có rất nhiều hình dáng để làm vật trang trí phong thủy như: Tỳ hưu ngậm ngọc, Tỳ hưu cõng tiền, Tỳ hưu kéo bắp cải….

Ngày nay, tỳ hưu phong thủy có thể dùng làm đồ trang sức như vòng tay vòng cổ, nhẫn đeo tay,.. Nhưng theo đúng với văn hóa truyền thống, tượng tỳ hưu chỉ nên đặt một chỗ tại vị trí phong thủy của ngôi nhà, tránh sự di chuyển, va đập và cần được tôn trọng, cung kính.

Tỳ hưu có ý nghĩa gì trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy. Tỳ Hưu là một loại mãnh thú hung mãnh, nhưng lại là lại chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp không làm hại con người.

Tỳ hưu có ý nghĩa gì trong phong thủy
Tỳ hưu có ý nghĩa gì trong phong thủy

Ý nghĩa Tỳ Hưu phong thủy có tác dụng trấn giữ đất đai, bảo hộ gia chủ để tránh tà khí, ta đặt Tỳ Hưu đã được “khai quang” ở các hướng tốt trong nhà như : Sanh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Nhất là hướng “sanh khí”, thì Tỳ Hưu có thể giúp cho vận mệnh các thành viên trong gia đình chuyển biến theo hướng tích cực.  Vận mệnh tốt được nâng cao, đuổi tà khí đi thì gia chủ được khỏe mạnh, bình an. Vì vậy Tỳ Hưu đã trở thành thần bảo vệ cho gia đình, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà của ta.

Truyền thuyết về Tỳ Hưu

Dựa theo những mô tả trong các tài liệu cổ, Tỳ Hưu (hay còn gọi là Kỳ Hưu) là một loài mãnh thú có hình dạng đặc biệt: đầu giống đầu rồng, thân như thân ngựa, chân thì giống chân của lân còn hình dáng nhìn chung có nét tương tự như con sư tử. Chính nhờ hội tụ được những nét tinh hoa từ các loài mãnh thú khác nên tỳ hưu càng có vẻ uy dũng vượt trội.

Truyền thuyết về Tỳ Hưu

Đặc biệt, Tỳ Hưu không giống tất cả các loài vật khác ở chỗ: chỉ có miệng mà lại không có hậu môn, và chỉ ăn vàng bạc châu báu mà thôi. Chính vì lẽ đó, dân gian quan niệm rằng khi sở hữu một tỳ hưu bên mình thì người sở hữu sẽ sớm trở nên giàu có, bởi của cải chỉ có vào mà không có ra. Câu chuyện Hòa Thân trong lịch sử Trung Hoa, nhờ lén sở hữu tỳ hưu mà trở nên giàu có hơn cả vua, là một minh chứng cụ thể cho quan niệm này.

Thực ra, Tỳ Hưu còn ăn cả các loài tà linh (các loài thú tà ác) khác. Chính vì thế, nó còn có tên gọi là Tịch Tà (linh vật có khả năng trừ tà) và Thiên Lộc (linh vật mang lại lộc trời). Sau hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm quan sát và kiểm chứng, các nhà phong thủy đều công nhận rằng tỳ hưu thực sự là loài linh vật cát tường có thể mang lại vận số giàu sang – tất nhiên phải đi kèm với sự nỗ lực và cố gắng của bản thân người sở hữu, bởi không ai có thể giàu có chỉ nhờ “ngồi mát ăn bát vàng” hay “há miệng chờ sung rụng” cả.  

Cách chọn Tỳ hưu theo mệnh

Tỳ hưu cho người mệnh Kim

Theo phong thủy, những người mệnh Kim hợp với màu trắng nhất, chúng thể hiện cho sự thuần khiết, tinh khiết tạo nên sự hòa hợp cho chủ nhân và linh vật. Ngoài ra, mệnh Kim cũng có thể tương sinh và hợp với  màu vàng, màu xám. Đặc biệt, không nên sử dụng Tỳ hưu màu đỏ và hồng vì đây là màu tương khắc cho người mệnh Kim.

Tỳ hưu cho người mệnh Kim
Tỳ hưu cho người mệnh Kim

Những dòng Tỳ hưu có chất liệu này sẽ hợp với mệnh Kim:  Tỳ hưu vàng ( thường là vàng 18K, 24K và 9999), Tỳ hưu bạc, Tỳ hưu gỗ, Tỳ hưu bằng đồng, Tỳ hưu đá thạch anh tóc vàng, Tỳ hưu đá mắt hổ, Tỳ hưu aquamarine, Tỳ hưu ancarat,….

Tỳ hưu cho người mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy nên chọn trang sức hoặc đồ trưng bày Tỳ hưu màu trắng, màu xanh nước biển hoặc màu đen…

Một số chất liệu Tỳ hưu người mệnh Thủy nên lựa chọn là: Tỳ hưu bọc bạc, Tỳ hưu thạch anh tóc xanh, Tỳ hưu sapphire xanh, Tỳ hưu ngọc phỉ thúy, Tỳ hưu thạch anh đen, Tỳ hưu bạch ngọc….

Tỳ hưu cho người mệnh Mộc

Theo phong thủy xưa nay, người mệnh Mộc hợp với màu đen, xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời. Vì thế khi lựa chọn Tỳ hưu, người mệnh Mộc nên lựa theo những màu sắc kể trên.

Tỳ hưu cho người mệnh Mộc
Tỳ hưu cho người mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc được khuyên nên sử dụng chất liệu từ các dòng đá tự nhiên như: Tỳ hưu ngọc phỉ thúy, Tỳ hưu thạch anh đen,  Tỳ hưu ngọc bích, Tỳ hưu sapphire xanh, Tỳ hưu cẩm thạch…

Tỳ hưu hợp mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp nhất với các màu đỏ, hồng, tím…trong lựa chọn trang sức và đồ vật phong thủy. Đối với Tỳ hưu cũng vậy, người mệnh Hỏa nên dựa theo các màu sắc kể trên để lựa chọn sao cho phù hợp với mình.

Tỳ hưu hợp mệnh Hỏa
Tỳ hưu hợp mệnh Hỏa

Về chất liệu Tỳ hưu, người mệnh Hỏa nên chọn các dòng sau: Tỳ hưu ngọc huyết, Tỳ hưu ruby nam phi, Tỳ hưu thạch anh tím, Tỳ hưu cẩm thạch huyết, Tỳ hưu chỉ đỏ….

Tỳ hưu hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ khi chọn Tỳ hưu cần chú ý mệnh của mình hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu…

Về chất liệu, người mệnh Thổ hợp với Tỳ hưu được làm bằng vàng, Tỳ hưu gỗ hương, Tỳ hưu mạ vàng, Tỳ hưu vàng tây, Tỳ hưu vàng ta….

Lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu

 • Tuyệt đối không để người khác sờ vào mông, bụng, sừng hay mắt của Tỳ Hưu đặc biệt là phụ nữ mang thai vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chủ nhân dễ làm rơi rớt, mất tài lộc và giảm vận khí.
 • Khi trưng bày tỳ hưu bằng đồng trong nhà phải luôn đảm bảo cho tỳ hưu đầu hướng ra ngoài,  mông quay vào trong nhà.
Lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu
Lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu
 • Không nên tặng Tỳ Hưu đã sử dụng cho người khác, việc này đồng nghĩa với đem của cải biếu dâng người ta
 • Không nên đặt Tỳ Hưu ở những nơi tối tăm, ẩm mốc, thiếu ánh sáng và bẩn thỉu như gần thùng rác, gầm cầu thang, nhà vệ sinh. Trước khi sử dụng phải khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu, gia chủ có thể tham khảo cách khai quang rùa đầu rồng để ứng dụng cho tỳ hưu.
 • Sau khi mua tỳ hưu phong thủy về hoặc sau một thời gian dài sử dụng tỳ hưu, gia chủ cần thực hiện tẩy uế cho linh vật. Điều này sẽ giúp tỳ hưu luôn được sạch sẽ, không bị bám bụi và không còn năng lượng xấu, đem đến những điều tích cực cho chủ nhân.

Tỳ hưu hợp với tuổi nào?

Tỳ hưu hợp với tuổi nào, mệnh gì là những câu hỏi khi gia chủ muốn sở hữu cho mình con vật cao quý này. Nếu lựa chọn đúng thì Tỳ Hưu có thể đem đến cho gia chủ sự may mắn trong kinh doanh, còn nếu không đúng thì không đem lại tác dụng mong muốn mà còn khiến cho gia chủ sa sút về mặt tài lộc rất nhiều.

 • Đối với người tuổi Tý: Theo các chuyên gia phong thủy thì người tuổi này nên đeo Tỳ Hưu bằng đồng đỏ với ý nghĩa đem lại tình yêu, sự chung thủy, sự bình yên trong đời sống gia đình.
 • Đối với người tuổi Sửu, Thân, Thìn: Ở các tuổi này thì màu sắc tỳ hưu nên mang là màu xanh lam, bao hàm ý nghĩa sức khỏe, may mắn và còn thể hiện sự lì lợm, bản tính vốn có của ba tuổi này.
 • Đối với tuổi Mùi, Ngọ: Linh vật Tỳ Hưu làm bằng đồng khảm ngũ sắc là lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ tuổi này.
 • Đối với tuổi Tỵ: Để được bảo vệ trên con đường sự nghiệp thì tuổi này nên đeo Tỳ Hưu sắc đen, hồng, xanh.
 • Đối với tuổi Ngọ, Dậu thì vật phẩm phong thủy này nên có màu vàng hoặc xanh lục để mang đến dũng khí cho gia chủ.
 • Đối với gia chủ mang tuổi Hợi thì nên mang Tỳ Hưu bằng đồng đỏ thu hút phú quý, tiền tài. Và còn đại diện cho sự lanh lợi, thông minh của tuổi này.

Liên hệ tư vấn mua hàng:

Tahigems cam kết nỗ lực hết mình nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ đúng với những giá trị mà khách hàng mong đợi.

Câu hỏi thường gặp

Tỳ hưu là gì?
Tỳ hưu hợp với tuổi nào?