Tìm hiểu đá Garnet – Đá Rosolite Garnet

Tìm hiểu đá quý Rosolite Garnet – sự độc đáo của tự nhiên.Đá Garnet là biểu tượng của quyền lực, lửa sáng và sự thành công. Người ta tin rằng những viên Đá Garnet với sắc đỏ nồng nàn sẽ mang mại cho chủ nhân sự thành công, có mối quan hệ tốt với cộng đồng, vượt qua được sự cô đơn, lẻ loi trong cuộc sống. Hãy cùng Nhandaquy tìm hiểu về loại đá quý tuyệt đẹp này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đá quý Rosolite Garnet - sự độc đáo của tự nhiên
Tìm hiểu đá quý Rosolite Garnet – sự độc đáo của tự nhiên

Đá quý là gì?

Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Để có thể coi là đá quý điều đầu tiên viên đá cần có là sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời rồi tới độ hiếm và độ cứng…

Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng một phần hai mươi, được coi là đá quý và đá bán quý. Các loại đá này, hầu hết được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hay lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số loại đá quý như hổ phách, ngọc trai, san hô hay ngà voi có nguồn gốc từ động vật. Được gọi là đá quý hữu cơ, tuy không được bền như đá khoáng sản nên thường được đánh bóng, chạm khắc hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.

Đá quý là gì?
Đá quý là gì?

Một loại vật chất được coi là đá quý, đá bán quý khi đạt được các tiêu chuẩn sau:

 • Độ cứng: đạt độ cứng cao và bền lâu với thời gian.
 • Độ đẹp: khi có thể tương tác với ánh sáng và có màu sắc, khúc xạ và khả năng phản xạ ánh sáng.
 • Độ hiếm: càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó càng cao.
 • Hình dạng: được hình thành và tạo ra tự nhiên, với các loại đá được tạo ra bởi con người không phải đá quý hay bán quý.

Rosolite Garnet – sự độc đáo của tự nhiên

Rosolite (không nhầm với Rhodolite nhé mọi người) có thể hiểu là loại Grossular Garnet màu đỏ hồng, độ trong mờ, được tìm thấy lần đầu ở vùng Lake Jaco, Mexico vào năm 1893.
Tên Rosolite được đặt theo tiếng Latin “Rose-lite”, nghĩa là viên đá có màu hồng tươi. Rosolite còn có tên khác là Landerite, Rose Garnet, Xalostocite.
Tìm hiểu đá quý Rosolite Garnet - sự độc đáo của tự nhiên
Tìm hiểu đá quý Rosolite Garnet – sự độc đáo của tự nhiên
Màu hồng phần bên ngoài của Rosolite được tạo ra bởi Mn3+. Mn3+ có lẽ được biến đổi từ Mn2+ ban đầu do tiếp xúc với nguồn bức xạ trong điều kiện tự nhiên (tương tự như trường hợp của Rubellite Tourmaline). Trong khi màu nâu tối ở giữa của Rosolite lại được tạo thành bởi Fe3+, giàu Titan giống như Melanite.
Điểm rất độc đáo của Rosolite là thành phần Andradite thường tập trung nhiều ở chính giữa tinh thể. Vì thế, phần bên trong luôn lõi có từ tính luôn mạnh hơn bên ngoài.
Theo phân tích cũ, Rosolite được xác định thành phần gồm: 95.68% Grossularite, 2.82% Pyrope and 1.5% Andradite.
Phân tích năm 2017 của GIA cho thấy, lõi của Rosolite chứa khoảng 10% Andradite, 23% Morimotoite, 4% Schorlomite, 3% Pyrope và 60% còn lại chủ yếu là Grossular. Thành Andradite sẽ giảm dần, trong khi tỉ lệ Grossular sẽ tăng dần ở phần bên ngoài của tinh thể.
Rosolite cũng có khả năng phát huỳnh quang màu hồng đến hồng cam dưới ánh sang đèn UV, do có chứa thành phần Chrome.
Tính đến nay, Rosolite chủ yếu được khai thác ở Mexico, nhưng một số cũng được tìm thấy ở Quebec, Canada. Điểm chung của tinh thể thô Rosolite thường mờ đục, lẫn nhiều điểm tối màu và quá nhỏ để chế tác thành đá quý. Vì thế, một viên Rosolite có chất lượng đá quý, trong suốt là cực kỳ hiếm và có giá không tưởng.
Trên thị trường, đôi khi vẫn xuất hiện một vài viên Grossular với với màu hồng nhạt đến hồng phớt tím nhẹ với độ trong suốt khá đẹp, có nguồn gốc Mỹ hoặc Đông Phi, được chào bán với danh nghĩa “Rosolite/Pink Tsavorite”. Ở gốc độ thương mại thì là không sai, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào xác nhận đấy chính là Rosolite.

Đá Garnet là gì?

Đá Garnet (hay còn gọi là ngọc hồng lựu) là một loại đá quý, được rất nhiều người sành về đá quý yêu thích và săn lùng. Tên gọi Garnet được bắt nguồn từ tiếng La tinh “Garnetus”, có nghĩa là quả lựu vì nhìn từ bên ngoài, loại đá này có màu sắc và hình dáng rất giống với quả lựu.

Cấu tạo của đá Garnet

Đá Garnet còn được nhiều người quen gọi là đá Garnat, là một dòng đá nằm trong nhóm Neosilicat. Nhóm Neosilicat là nhóm đá có các thành phần hóa học chủ yếu bao gồm canxi, magie, sắt kết hợp với một số nguyên tố khác như chrom, titan, mangan tạo thành. Do có nhiều thành phần khác nhau nên đá Garnet có nhiều màu sắc bao gồm màu xanh  lục bảo, hồng, cam, tím, vàng… tuy nhiên màu sắc được mọi người và các nhà sưu tầm đá quý yêu thích nhất lại là màu đỏ lựu chính vì thế mà cái tên “ngọc hồng lựu” trở thành tên gọi chung của đá Garnet.

Phân loại đá Garnet

Hiện nay, người ta phân loại Garnet thành 2 loại chủ yếu sau đây:

 • Almandine: Loại đá này thường có màu đỏ đen là chính. Mặc dù nó là loại đá rất quý song lại chủ yếu được dùng để chế tác các sản phẩm như vòng tay đá hoặc tạc tượng nhiều hơn là sử dụng làm đá quý.
 • Pyrope: Đây là loại Garnet có màu hồng đậm pha lẫn với ánh tím. So với Almandine, loại này có cấu trúc tinh thể và nhìn trong hơn nên nó được sử dụng làm đồ trang sức là chủ yếu. Pyrope cũng được ưa chuộng hơn so với Almandine.

Ngoài 2 loại Garnet trên thì còn hai loại đá nữa là Spessartite và Grossular nhưng hai loại này hiếm hơn và ít phổ biến hơn.

Công dụng của đá Garnet

Vào thời trung cổ một số người tin rằng đá Garnet có khả năng ngăn chặn các chất độc hoặc chữa bệnh trầm cảm, chữa vết thương hay giảm sốt.  Do có màu đỏ đặc biệt nên nhiều người còn cho rằng đá Garnet có khả năng điều hòa nhịp tim và cải thiện hệ tuần hoàn máu. Nếu bạn đang mang thai thì sử dụng sản phẩm trang sức làm bằng đá Garnet sẽ giúp bạn an tâm hơn khi dưỡng thai và trong quá trình sinh nở.

Ý nghĩa phong thủy của đá Garnet

 • Đá Garnet giúp cho những người yêu nhau luôn có sự tin tưởng và chờ đợi nhau. Chính vì vậy mà trước đây, người ta thường tặng nhau viên đá quý này trước khi bắt đầu một chuyến đi.
 • Với những người đang trong một mối quan hệ có nguy cơ bị tan vỡ, Garnet sẽ giúp hàn gắn lại mối quan hệ và đánh thức tình yêu trong họ.
 • Mặt khác, đá Garnat còn giúp xua đuổi những vận xui và đem lại may mắn cho chủ nhân.
 • Bên cạnh đó, đây cũng là một loại đá có thể giúp cho gia chủ thêm tự tin và quyết đoán để vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống và có được thành công.
 • Đối với những người làm ăn kinh doanh, đá Garnet giúp cho công việc kinh doanh của chủ nhân gặp nhiều thuận lợi và may mắn hơn.

Câu hỏi thường gặp

Đá quý là gì?
Đá Garnet là gì?