Vua của kim cương – Kim cương đỏ

Khác với các loại kim cương lạ mắt khác, kim cương đỏ không có màu do có các tạp chất như nitơ trong thành phần của chúng. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác về màu sắc của viên kim cương đỏ vẫn đang được các chuyên gia tranh cãi. Một số nhà đá quý tin rằng màu đỏ xuất phát từ những thay đổi đối với cấu trúc nguyên tử – trong một quá trình gọi là biến dạng dẻo – xảy ra trong quá trình hình thành của viên kim cương bị đẩy lên trên bề mặt Trái đất. 

Sau đây, Nhadaquy sẽ giúp mọi người biết được chính xác vì sao kim cương đỏ lại có giá trị đến như vậy.

Vua của kim cương – Kim cương đỏ

Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ là màu kim cương đắt nhất và hiếm có nhất trên thế giới, thậm chí kim cương đỏ độ quý hiếm còn hơn cả kim cương hồng hoặc xanh. Trong lịch sử ngành đá quý, từ trước đến nay chưa đến 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy.

Khác với các loại kim cương màu khác, sắc tố màu đỏ của kim cương đỏ không được tạo ra từ các tạp chất như nitơ có trong thành phần của kim cương đỏ. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác hình thành màu sắc đỏ của kim cương vẫn chưa xác định được.

Một số nhà nghiên cứu đá quý tin rằng màu đỏ của kim cương xuất phát từ những thay đổi cấu trúc nguyên tử – một hiện tượng gọi là biến dạng dẻo – xảy ra trong quá trình viên kim cương bị đẩy lên bề mặt Trái đất. Tương tự như kim cương hồng, áp suất cực lớn đã tác động đến cấu trúc phân tử của chúng. Với lý thuyết này, áp suất càng cao có nghĩa là màu đỏ càng đậm.

Kim cương đỏ là gì?

Cấu tạo của kim cương đỏ

Kim cương đỏ thô được tìm thấy và khai thác từ những mỏ khoáng sản tự nhiên. Chúng có thành phần cấu tạo từ những nguyên tố Cacbon. Với quá trình hình thành hàng trăm năm, cùng điều kiện áp cao – nhiệt cao phù hợp.

Sự liên kết Cacbon trong điều kiện phù hợp sẽ cho có mặt trên thị trường kim cương. Đây là các viên kim cương thô hoàn toàn tương đồng về cấu tạo, đặc tính.

Cấu tạo của kim cương đỏ

Điểm khác biệt duy nhất ở các viên kim cương tự nhiên thô đó chính là màu sắc. Sự hình thành màu ở kim cương là do các thay thế tạp chất xen lẫn vào nguyên tố Cacbon. Do đó, chúng sẽ tự hình thành những màu đặc biệt dựa vào những nguyên tố khác.

Kim cương đỏ tự nhiên có sự hình thành màu phụ thuộc vào những tạp chất Nitơ trong kim cương. Chính Do đó mà bảng màu kim cương đỏ cũng có sự chuyển biến nước màu cụ thể. Có khi là kim cương màu đỏ tía, có khi là kim cương màu đỏ thẫm,…

Đọc thêm:

Cường độ màu sắc của kim cương đỏ

Kim cương đỏ thường không có nhiều màu khác nhau giống như những loại kim cương khác. Có thể khẳng định rằng, bản màu kim cương đỏ là bảng màu bão hoà nhất trong các loại kim cương hiện nay.

Màu Đỏ cũng được phân loại ra khá nhiều. Phổ biến nhất, và có lẽ là đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ, là màu đỏ tía. Các màu tương đồng khác là Nâu vàng và Da cam. Những viên đá có màu Cam và Nâu vàng có giá trị thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương sỏ hữu màu Đỏ thuần hoặc Đỏ tía.

Cường độ màu sắc của kim cương đỏ

Ý nghĩa của viên kim cương đỏ

Kim cương đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, quyền lực và lễ nghi. Kim cương đỏ cũng tượng trưng cho sự uyên bác và trí tuệ của con người. Kim cương đỏ có nguồn gốc ở Úc, Brazil, Nga và Ấn Độ, nhưng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm với áp suất thích hợp và xử lý ở nhiệt độ cao.

Ý nghĩa của viên kim cương đỏ

Kim cương đỏ có màu tự nhiên là một điều cực kỳ hiếm. Chúng không chứa bất kỳ tạp chất nào và được làm bằng carbon nguyên chất. Các nhà đá quý tin rằng những khiếm khuyết trong cấu trúc mạng tinh thể là nguyên nhân gây ra màu đỏ, cho thấy sự phân lớp áp suất gây ra trong quá trình hình thành. Khi ánh sáng đi qua cấu trúc bên trong bị biến dạng, ánh sáng bị bẻ cong dẫn đến màu đỏ.

Giá kim cương đỏ được xác định bởi cường độ màu của nó. Kim cương có màu cơ bản càng đậm thì càng có giá trị. Chỉ có 30 viên kim cương có chất lượng cao thực sự được cho là tồn tại.

Kim cương đỏ – đỉnh cao của sự sang trọng

Phần lớn những viên kim cương Đỏ được tìm thấy có trọng lượng dưới 1 carat. Chỉ có 5 viên kim cương đỏ được biết là có trọng lượng vượt quá 5 carat, viên lớn nhất là 5,11 carat.

Một viên kim cương Đỏ được định giá theo độ mạnh về màu sắc- tức là màu đỏ càng đậm thì giá trị càng cao. Những loại có màu đỏ thuần hoặc đỏ tím rất khan hiếm và do đó đắt nhất.

Nhiều người khao khát được sở hữu kim cương đỏ bởi màu sắc quyến rũ mà nó mang trong mình nhiều ý nghĩa, nhiều quý ông, quý bà tài phiệt tậu kim cương đỏ về nhằm mục đích làm nhẫn cầu hôn, trang sức đeo trên người. Khi đeo bất cứ loại trang sức nào có viên đá này đều khiến cho người đó toát lên được phong thái cao quý và đẳng cấp hơn người.

=
Kim cương đỏ – đỉnh cao của sự sang trọng

Trong thế giới của những viên kim cương có màu sắc lạ mắt, đá đỏ là thứ hiếm nhất trong số chúng. Trên thực tế, những viên kim cương màu đỏ rất hiếm, từ năm 1957 đến 1987 không có một báo cáo phòng thí nghiệm GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ) nào được phát hành cho đá đỏ. Và phần lớn những viên được phát hiện thường ít hơn một carat.

Điều này giải thích tại sao, việc bán đấu giá một viên kim cương đỏ lạ mắt 2,11 cara ở New York gây tiếng vang trên quy mô lớn như vậy. ‘Argyle Everglow, được tìm thấy ở Tây Úc, là một trong những viên kim cương màu đỏ fancy lớn nhất từng được khai thác. Là hiếm nhất trong số các màu đỏ hiếm, lạ mắt rất khó có được và, khi có sẵn, mức giá cao nhất trên mỗi carat của tất cả các viên kim cương màu. Độ hiếm của chúng có nghĩa là chúng rất được săn lùng bởi những người đam mê và sưu tập kim cương.

Đánh giá kim cương đỏ

Cũng như kim cương hồngkim cương vàng và các loại kim cương khác, giá trị cũng được xác định qua tiêu chuẩn 4C. Cụ thể:

  • Carat: Hầu hết các viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy cho đến nay đều có trọng lượng rất nhỏ chỉ từ 0,5 – 1 carat. Vì vậy, những viên kim cương có carat càng lớn thì chắc chắn giá trị sẽ càng cao. Tuy nhiên, với kim cương nhân tạo thì khác, bạn có thể sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn và giá thành cũng “dễ chịu” hơn.
Đánh giá kim cương đỏ
  • Màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity): Kim cương màu đã hiếm nhưng kim cương đỏ còn là loại kim cương màu khan hiếm hơn cả. Do đó, màu sắc được xem là yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng cũng như định giá một viên kim cương đỏ.
  • Giác Cắt (Cut): Vết cắt của một viên kim cương có ảnh hưởng rất lớn đến hình dạng khi hoàn thiện cũng như giá trị của một viên kim cương. Đối với kim cương đỏ, thì hình bầu dục sẽ là thiết kế tôn màu nhất. Ngược lại, hình tròn có xu hướng làm giảm độ phát quang của chúng.

Giá trị của kim cương đỏ

Trên thị trường, các viên kim cương đỏ tự nhiên vô cùng quý hiếm và có giá trị cao. Đối với trang sức kim cương đỏ, chúng được nhiều người dùng ưu ái đẳng cấp. Bởi vậy mà giá trị của kim cương đỏ ngày một nâng cao hơn. Điều này cũng làm cho chi phí của dòng sản phẩm này biến động và thay đổi không dừng.

Mệnh nào phù hợp với kim cương màu đỏ?

Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc, màu đỏ được xem là màu bản mệnh của những người mang mệnh Hoả. Do đó, kim cương đỏ sẽ là vật phẩm rất phù hợp với những người mang mệnh Hoả.

Cũng theo quan niệm này, mệnh Thổ và Hoả là hai mệnh có quan hệ tương sinh nên màu đỏ được cũng được coi là màu tương sinh cũng những người mang mệnh Thổ. Đối với những người mang mệnh Thổ và mệnh Hoả, việc đeo kim cương đỏ được xem như là “một tấm bùa hộ mệnh” vừa giúp chủ nhân được bảo vệ trước những nguồn năng lượng xấu lại vừa có được may mắn, thuận lợi, giúp công việc hanh thông, sự nghiệp tấn tới, gia đạo bình an.

Câu hỏi thường gặp

Kim cương đỏ là gì?
Mệnh nào phù hợp với kim cương màu đỏ?