Amethyst là đá gì? Đá Amethyst hợp mệnh gì?

Amethyst là đá gì? Đá Amethyst hợp mệnh gì?? Amethyst là một trong những biến thể phổ biến và đẹp nhất của họ thạch anh được tìm thấy lần đầu tiên tại Pháp. Amethyst hoặc Ametit là hai tên gọi này xuất phát từ Hy Lạp cổ đại và Methustos, còn ở Việt Nam đá Amethyst được gọi là thạch anh tím, ngọc tím hay tử ngọc, thường được sử dụng làm đồ trang sức. Người ta tin rằng người đeo nó sẽ được bảo vệ không bị say rượu.

Amethyst cũng được người Ai Cập cổ đại dùng làm đá quý và khắc khảm. Người Hy Lạp tin rằng ametit có thể chống lại sự say xỉn, trong khi lính châu Âu thời trung cổ đeo Amethyst để được bảo vệ khi ra chiến trường. Các chuỗi Amethyst được tìm thấy trong các hầm mộ tộc người Anglo-Saxon tại Anh.

Amethyst là đá gì? Đá Amethyst hợp mệnh gì?
Amethyst là đá gì? Đá Amethyst hợp mệnh gì?

Truyền thuyết

Trong tiếng Hy Lạp từ Amethystos có thể được dịch là “không bị say”. Amethyst còn được xem là một loại thuốc có thể chống lại sự say rượu, đều này giải thích tại sao các cốc uống rượu thường khảm Amethyst vào. Trong Thần thoại Hi Lạp, Dionysus- vị thần của rượu theo đuổi một thiếu nữ có tên là Amethystos nhưng nàng đã từ chối tình cảm của ông. Amethystos van xin các vị thần để giữ gìn sự trong trắng,và Artemis xuất hiện, biến cô thành một viên đá màu trắng. Tức giận vì ý định bảo vệ sự trong trắng của Amethystos, Dionysus đổ rượu vào viên đá, làm nó đổi thành viên pha lê màu đỏ tía. Một phiên bản khác cho rằng nữ thần Rhea tặng Dionysus viên đá ametit để giữ gìn sự đúng mực của người uống rượu.

Tính chất hóa học

Amethyst là loại thạch anh màu tím ánh hồng nhạt đến tía sẫm, có công thức hóa học là SiO2. Amethyst có thể thể hiện một hoặc cả hai màu thứ cấp là đỏ hoặc xanh lam.

Trong thế kỷ 20, màu của ametit được coi là do sự có mặt của mangan. Tuy nhiên, do màu của nó có thể bị thay đổi hoàn toàn thậm chí mất màu khi nung. Vì vậy, người ta nghĩ rằng nó có nguồn gốc từ các chất hữu cơ. Thyocyanat sắt III được cho là có mặt trong ametit và lưu huỳnh cũng được tìm thấy trong khoáng vật này.

Thạch anh tím thô - Ảnh sưu tầm
Thạch anh tím thô – Ảnh sưu tầm

 

Các công trình gần đây cho thấy màu của Amethyst là do có lẫn tạp chất sắt III. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy sự tương tác phức tạp của sắt và nhôm sẽ tạo nên màu.

Khi nung nóng Amethyst thường chuyển thành màu vàng (Citrine – thạch anh vàng) và hầu hết citrine được coi đơn giản chỉ là ” Amethyst được đốt nhiệt”. Thạch anh Amethyst có xu hướng bị mất màu khi bị lộ ra mặt đất.

Amethyst tổng hợp rất giống với Amethyst chất lượng cao. Các đặc điểm hóa học và vật lý đều rất giống với Amethyst tự nhiên, nên rất khó phân biệt một cách chính xác trừ khi dùng những thử nghiệm đá quý học cao cấp tốn kém. Thử nghiệm dựa trên quy luật sinh đôi tên “Brazil law twinning” (một dạng của thạch anh sinh đôi, khi đó cấu trúc thạch anh phải và trái được liên kết tạo thành một tinh thể duy nhất, được sử dụng để xác định Amethyst tổng hợp sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên về mặc lý thuyết, người ta có thể tạo ra vật liệu tổng hợp này nhưng khó mà tạo ra được với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường.

Phân bố

Amethyst được khai thác và sản xuất rất nhiều ở bang Minas Gerais của Brasil. Nơi đây có rất nhiều hốc tinh thể lớn nằm trong đá núi lửa. Nó cũng được tìm thấy trong các mỏ đá ở Hàn Quốc. Mỏ Amethyst lộ thiên lớn nhất thế giới là Maissau thuộc  Áo và Australia.

Ảnh tinh thế thạch anh tím - Nguồn sưu tầm
Ảnh tinh thế thạch anh tím – Nguồn sưu tầm

 

Một số loại mã não của Brasil và Uruguay chứa nhiều tinh thể Amethyst bên trong. Amethyst hạt nhỏ có ở Nga, đặc biệt gần làng Murzinka cách Ekaterinburg khoảng 120 km, ở đây xuất hiện tinh thể trong hốc đá granit. Một vài nơi ở Ấn Độ cũng có Amethyst. Zambia là một trong những nhà sản xuất Amethyst lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm đạt 1.000 tấn.

Ở Hoa Kỳ người ta cũng tìm thấy một vài nơi xuất hiện Amethyst nhưng các loại này không đủ để làm đồ trang sức. Trong số này cần phải kể đến là núi Amethyst, tiểu bang Texas, Vườn quốc gia Yellowstone… Chúng cũng được tìm thấy ở vùng hồ Superior. Amethyst tương đối phổ biến ở Ontario và Nova Scotia, nhưng rất hiếm gặp ở những nơi khác tại Canada.

Đá Amethyst hợp mệnh gì

Đá phong thủy thạch anh tím là viên đá hộ mệnh bảo vệ bạn khỏi sự xui rủi. Chống lại những ma thuật trừ tà, âm khí. Bảo vệ bạn không bị thôi miên chống lại những tác hại xấu từ môi trường xung quanh. Mang đến cho bạn cảm giác bình yên, an tâm.

Là loại đá phong thủy chuyên dùng để trấn trạch, cân bằng điều hòa giải phóng năng lượng xấu thành năng lượng tốt trong phong thủy nhà ở. Hóa giải các năng lượng tiêu cực thu hút tiền taì, vận may. Vật phẩm hay thường được sử dụng là động thạch anh tím hoặc tinh thể thạch anh tím lục lăng.

Là chiếc chìa khóa mang may mắn và bình an. Loại đá này sẽ giúp bạn thanh trừ năng lượng xấu trong tâm trí đem lại cảm giác an toàn. Và khi tâm trí hài hòa, cân bằng bạn sẽ phát hiện thấy mọi điều trong cuộc sống trở nên suôn sẻ. Những mối quan hệ được hàn gắn, những tổn thương được chữa lành và may mắn sẽ tự tìm đến với bạn.

Là viên đá may mắn, hộ thân, và dành cho những ai thực sự muốn tìm kiếm một tình yêu nghiêm túc.

Có một điều là 90% mọi người vẫn đang nhầm lẫn giữa Mệnh Cung Phi và Mệnh Tử Vi khi lựa chọn đá phong thủy.

Trong ngũ hành màu tím thuộc “HỎA”. Theo quy luật ngũ hành thạch anh tím hợp với những bạn thuộc ( Cung ly, HÀNH HỎA) và ( Cung cấn, HÀNH THỔ).

Người mệnh Thổ đeo thạch anh tím để được tương sinh.

Người mệnh Hỏa đeo thạch anh tím để được tương hợp

Cách sử dụng thạch anh tím cho kết quả tốt nhất

Amethyst là một tinh thể được sử dụng rất phổ biến trong ngành trang sức. Màu tím là màu vẫn mang ý nghĩa sang trọng và ít có loại đá nào sử hữu màu tím trong tự nhiên. Vì vậy được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Thạch anh tím liên kết với luân xa đỉnh đầu (crown chakra) ở cấp độ thấp hơn thì nó sẽ cảm nhận năng lượng tâm linh, ảnh đưởng từ luân xa con mắt thử 3. Cách sử dụng tinh thể đá ametit gần vị trí của hai luân xa này (đó là đỉnh của đầu và trung tâm của trán)

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng đá thạch anh tím gần rốn hoặc ngang thắt lưng bụng để ngăn ngừa tình trạng say rượu.

Thạch anh tím cũng là một viên đá hộ mệnh tuyệt vời. Hãy sử dụng loại đá này trong những chuyến đi chơi xa hoặc trong những chuyến du lịch dài ngày.

Vì thạch anh tím có ảnh hưởng tuyệt vời đến tâm trí và bộ não của hãy đặt hốc thạch anh tím, tinh thể thạch anh tím trên bàn làm việc hoặc gần giường ngủ.

 

Sản phẩm Đá Amethyst  tại Tahigems

[ux_products ids=”16042,8085,3230,3055,7991,1968,10850″]