Tìm hiểu những bí mật của ngọc trai

Tìm hiểu những bí mật của ngọc trai. Dưới từng góc độ ánh sáng, những vân hoa trong viên ngọc trai đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới này sẽ hiện lên lộng lẫy với hiệu ứng ánh sắc mê hoặc, riêng biệt không đụng hàng phong cách theo từng sản phẩm hoàn chỉnh sau này. Theo quan niệm của người xưa, ngọc trai là đá quý của nhân gian bởi nó hội tụ đủ 5 đức tính đẹp của con người gồm: nhân ái, khiêm tốn, dũng khí, công bằng và thông thái. Không giống như những loại đá quý tích tụ trong lòng đất hàng tỷ năm mà thành, mỗi viên ngọc trai được nuôi lớn trong cơ thể của con trai cùng với thời gian nó sẽ tạo ra hạt trân châu lấp lánh, vì thế ngọc trai mang một vẻ đẹp tự nhiên, với ánh sáng sống động, rực rỡ từ bên trong. Vậy tác dụng khi đeo ngọc trai là gì ? Ngọc trai có bí mật gì ?

Hãy cùng Nhandaquy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những bí mật của ngọc trai

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai (tên khoa học là Pearl) là một loại đá quý có một không hai khi là loại ngọc duy nhất được tạo ra từ một sinh vật sống. Trong môi trường nước mặn, ngọc trai sẽ được sản sinh từ loài hàu biển. Còn môi trường như sông suối ao hồ, loại ngọc đẹp mắt này sẽ được lấy từ loài trai nước ngọt.

Ngọc trai là gì?

Ngày nay, ngọc trai vùng nước ngọt có sẵn trên thị trường chủ yếu đến từ Trung Quốc. Mặt khác, ngọc trai nước mặn được tìm thấy ở ngoài khơi Nhật Bản, Polynesia thuộc Pháp và Úc. Các loại ngọc trai khác Akoya, Handama, Tahitian hay South Sea sẽ có những đặc điểm hình thức, chất lượng và giá cả riêng biệt.

Lịch sử phát triển của ngọc trai

Trước thế kỷ 20, ngọc trai được khai thác chủ yếu bằng cách mò. Các thợ lặn bắt trai, sò ở dưới đáy biển, đáy sông sau đó kiểm tra từng con một. Thông thường khoảng 3 tấn trai sò bắt được thì chỉ có 3 tới 4 con cho những viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc rất nguy hiểm, số lượng ngọc trai khai thác được không nhiều, chính vì thế giá trị của ngọc trai rất đắt và quý hiếm.

Lịch sử phát triển của ngọc trai

Ngày nay khi công nghệ nuôi cấy trai phát triển, những món trang sức chủ yếu được làm ra từ loại ngọc trai này. Một con trai sẽ được cấy vật lạ (thường là mảnh vỏ con trai được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác) vào cơ quan sinh dục của nó để làm xúc tác tạo ngọc. Những con sò ngọc ở Biển Man và Tahiti thường sống sót qua lần khai khác ngọc đầu tiên và chúng được cấy nhân to hơn và được thả xuống nuôi trong vòng 2 – 3 năm nữa.

Phương pháp sản xuất trai lấy ngọc Mikimoto được phát triển thành công bởi một nhóm các nhà khoa học do Nishikawa và Tatsuhei Mise lãnh đạo,thuộc trường đại học Tokyo vào năm 1907 tới 1916. Tuy nhiên công nghệ này không được Mikimoto lấy bản quyền. Ông chỉ có thể sử dụng công nghệ này khi bản quyền được cấp cho Nishikawa hết hạn vào năm 1935.

Các loại ngọc trai phổ biến

 • Ngọc trai nước mặn

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loài ngọc trai nước mặn sinh sống và có khá nhiều người tìm hiểu về ngọc trai nước mặn này. Ngọc trai nước mặn là loại ngọc được tạo ra từ những con điệp, hàu bao sống ở các vịnh biển tạo ra. Akoya, Tahiti, South Sea (Nam Hải) là ba loại ngọc trai nước mặn chủ yếu. Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc…

Ngọc trai nước mặn
 • Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tìm thấy ở những loài trai sò sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, suối … Phần lớn ngọc trai nước ngọt được nuôi chủ yếu ở Trung Quốc. Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được chia làm 3 loại : Ngọc trai thiên nhiên, Ngọc trai nuôi và Ngọc trai giả.

 • Ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai thiên nhiên là ngọc trai được tìm thấy ở tự nhiên mà không có tác động nào của con người. Quá trình tạo ngọc hoàn toàn tự nhiên, vô tình một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân, loài vật này sẽ tiết ra những lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó, tạo nên ngọc trai. Thông thường những viên ngọc trai thiên nhiên có hình dạng méo mó không tròn đều.

Ngọc trai thiên nhiên

Những viên ngọc trai tự nhiên đẹp có giá trị kinh thế rất cao và rất hiếm thấy trên thị trường trang sức.

Ý nghĩa phong thủy của ngọc trai

Xu hướng hiện đại đeo trang sức không chỉ để nổi bật nét đẹp, tạo phong cách thời trang riêng mà quan niệm của phái đẹp ngày nay còn sâu sắc hơn, chọn trang sức theo phong thủy để có niềm tin vào sự thành công trong công việc, để tìm sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống. Vậy theo cách hiểu trong phong thủy đeo ngọc trai có tác dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bản thân mỗi viên ngọc trai được tạo ra trong cơ thể sống của con trai từ nhân cấy hình tròn, hay còn gọi là hình trụ, mà hình trụ chính là điểm hội tụ của tứ trụ trong ngũ hành. Công dụng khi đeo ngọc trai có rất nhiều, theo thuật phong thủy, năm, tháng, ngày, giờ của một thời điểm bất kỳ theo lịch âm, gọi là Tứ trụ, “Khi tứ trụ được hội tụ trong ngũ hành thì vạn vật nơi đó đều tìm thấy sự bình yên”, tức là vận mệnh sinh vượng, tổ tiên có phúc đức, cha mẹ được mạnh khỏe sống lâu; bản thân được hưởng nhiều âm phúc, gặp nhiều may mắn, sự nghiệp rộng mở thành đạt; vợ chồng, anh em thuận hòa; con cháu khỏe mạnh, thông minh.

Ngọc trai mang đến điều tốt lành, hóa giải vận hạn

Ngọc trai là món quà quý được thượng đế dành cho con người, ai cũng có thể sử dụng. Điều đặc biệt nhất của ngọc trai – theo các nhà phong thủy Ngọc trai thích hợp cho tất cả các bản mệnh vì loại quý thạch này có thể phản chiếu ngũ sắc, thất sắc. Chúng hội tụ luồng sáng quân bình, đầy đủ, không có sự toàn khắc hay toàn sinh nào cả. Chúng hội tụ nhiều dương khí, có lợi cho con người. Qua đây các bạn đã dần nắm được trong phong thủy đeo trang sức ngọc trai có tác dụng gì rồi phải không. Ngọc trai mang đến điều tốt lành, hóa giải vận hạn, biến hung thành cát, người đeo trang sức ngọc trai sẽ luôn cảm thấy tự tin, tràn đầy sức sống, giải trừ vận xấu, đem lại may mắn, hanh thông trong mọi việc.

Lựa chọn màu ngọc trai hợp bản mệnh

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách cũng như bản mệnh của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ hành tương sinh. Các chuyên gia về phong thủy cũng như y học đều cho rằng, nếu đeo trang sức ngọc trai màu sắc phù hợp thì bạn sẽ có được sức khỏe, may mắn, hưng vượng.

 • Người mệnh Kim: nên đeo ngọc trai màu vàng hoặc nâu. Bởi màu sắc tương sinh với mệnh Kim là vàng sẫm, nâu đất; màu sắc hòa hợp là trắng, vàng tươi và bạc.
 • Người mệnh Mộc: hợp với ngọc trai đen, xanh đen.
Lựa chọn màu ngọc trai hợp bản mệnh
 • Người mệnh Thủy: Theo thuyết ngũ hành, Kim sinh Thủy được hiểu là Kim hỗ trợ và nâng đỡ cho thủy, nếu thuộc mệnh Thủy thì tốt nhất bạn nên chọn ngọc trai trắng, có thể chọn ngọc trai xanh đen sắc màu đặc trưng cho cung mạng Thủy.
 • Người mệnh Hỏa: Màu ngọc trai phù hợp nhất là màu tím ngoài ra bạn có thể chọn đeo ngọc trai trắng, trắng hồng vì người mệnh hỏa chế ngự được màu trắng (mệnh Kim).
 • Người mệnh Thổ: Bạn có thể chọn đeo ngọc trai màu phớt hồng hoặc màu vàng.

Ngọc trai Hạ Long hi vọng những tiết lộ trên đây đã giải đáp được thắc mắc trong phong thủy khi đeo ngọc trai có tác dụng gì, điều này sẽ giúp cho phái đẹp tự tin cập nhật vào bộ sưu tập trang sức của mình những sản phẩm ngọc trai đa dạng màu sắc, phù hợp phong cách cũng như hoàn cảnh xuất hiện, giúp bạn thêm niềm tin, thu hút sự may mắn, điều tốt lành trong công việc, gia đình và cuộc sống.

Bí mật về tác dụng dưỡng da của ngọc trai

Loại ngọc quý được tạo ra từ cơ thể sống của loài sinh vật biển chứa nhiều khoáng chất vi lượng.

Bí mật về tác dụng dưỡng da của ngọc trai

Từ hàng ngàn năm nay, Đông Y và y học Ayurvedic của Ấn Độ đã sử dụng ngọc trai như thành phần dưỡng da, thanh lọc cơ thể và chống lại độc tố. Ngày nay, bột ngọc trai được đưa vào ngành công nghiệp làm đẹp, xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da cao cấp bậc nhất.

Ngọc trai giúp thải độc da

Vào thời Trung Quốc cổ đại, các nữ hoàng sử dụng bột ngọc trai như một liều thuốc thải độc cho làn da và cơ thể. Bột ngọc trai đen chứa hợp chất conchiolin. Conchiolin là một trong những protein quan trọng có khả năng cải thiện quá trình hydrat hóa tế bào da; tăng tốc độ trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn; và giúp hồi phục và sửa chữa các tế bào bị tổn thương.

Ngọc trai kích thích sản sinh collagen, dưỡng da săn chắc

Trong ngọc trai giàu axít amino. Đây là những phân tử nhỏ, khi xâu chuỗi lại sẽ tạo thành protein. Chúng quan trọng trong việc giúp hình thành collagen, dưỡng ẩm da và chữa lành lớp màng bảo vệ da.

Ngọc trai kích thích sản sinh collagen, dưỡng da săn chắc

Bổ sung bột ngọc trai trong chu trình dưỡng da có tác dụng kích thích tăng sinh collagen cho cơ thể. Nhờ đó, làn da cải thiện được độ đàn hồi, trở nên săn chắc hơn.

Ngăn ngừa lão hóa

Ngọc trai là hoạt chất tăng cường hai chất chống oxy hóa chính của cơ thể. Đó là superoxide dismutase (SOD) và glutathione, giúp cơ thể trung hòa được các gốc tự do. Vì thế, quá trình chống lão hóa diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, trong ngọc trai có hơn 30 loại khoáng chất, bao gồm cả magiê và kali. Đây là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, không chỉ giúp dưỡng da mà còn giúp điều tiết sức khỏe.

Thúc đẩy đổi mới tế bào, dưỡng sáng da

Với hàm lượng canxi cao, bột ngọc trai đen điều chỉnh lượng bã nhờn trên da, và kích thích quá trình đổi mới tế bào diễn ra nhanh hơn. Từ đó giúp chống lão hóa và giữ cho làn da sáng mịn màng. Tất nhiên, ngọc trai chỉ có thể mang lại nước da nguyên thủy của bạn trước khi bị sạm nám vì nắng gió, chứ không thể khiến làn da trắng bật tông.

Mệnh nào hợp đeo ngọc trai?

 • Ngọc trai màu vàng hoặc màu nâu chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất bởi vì đây là những màu sắc tương sinh với mệnh Kim. Ngoài ra có thể chọn màu trắng hoặc bạc cũng đem lại may mắn cho người mệnh Kim.
 • Người mệnh Mộc hợp với ngọc trai đen, xanh đen. Những viên ngọc trai đen ánh xanh sẽ giúp cho người đeo cảm thấy thoải mái, tươi vui hơn.
 • Ngọc trai trắng hoặc đen chính là trang sức may mắn dành cho người mệnh Thủy. Ngọc trai đen là sự lựa chọn số một vì màu đen tượng trưng cho mệnh Thủy. Kim sinh Thủy nên ngọc trai trắng cũng mang lại may mắn cho người mệnh Thủy.
 • Ngọc trai trắng hoặc đen chính là trang sức may mắn dành cho người mệnh Thủy. Ngọc trai đen là sự lựa chọn số một vì màu đen tượng trưng cho mệnh Thủy. Kim sinh Thủy nên ngọc trai trắng cũng mang lại may mắn cho người mệnh Thủy.
 • Người mệnh Thổ có thể chọn ngọc trai màu phớt hồng hoặc vàng.